Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/cungcapgo/domains/cungcapgo.com/public_html/wp-includes/pomo/plural-forms.php on line 210
Nguồn gốc phát triển và đặc điểm sinh thái của cây gỗ gụ - Mua bán gỗ nguyên liệu giá tốt - Cửu Long Group

Nguồn gốc phát triển và đặc điểm sinh thái của cây gỗ gụ

Nguồn gốc phát triển và đặc điểm sinh thái của cây gỗ gụ

Gỗ gụ là một trong những dòng gỗ quý hiếm, thường được ứng dụng trong sản xuất nội thất truyền thống như tủ đồng hồ, sập gụ tủ chè, bộ trường kỷ… Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết: Nguồn gốc phát triển và đặc điểm sinh thái của cây gỗ gụ.

 1. Nguồn gốc phát triển cây gỗ gụ

Cây gỗ gụ có tên khoa học là Sindora Tonkinensis, là một loại thực vật thân gỗ lớn thuộc họ Đậu. Ở Việt Nam, người ta thường gọi gỗ gụ bằng cách tên khác nhau như gỗ gụ lau, gỗ gõ dầu, gỗ gõ hương, gỗ gụ hương…

Gỗ gụ thường mọc rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, ưa mưa và hay mưa mùa ẩm với độ cao khoảng 500m. Ngoài ra, cây gỗ gụ sống và phát triển trên đất rất tốt. Các vùng phân bố chủ yếu của gỗ gụ là Campuchia và Việt Nam, cụ thể gồm:

 • Quảng Ninh (Uông Bí, Yên Lập)
 • Nghệ An (Quỳ Châu, Nghĩa Đàn)
 • Hà Tĩnh (Kỳ Anh)
 • Quảng Trị (Bến Hải, Vĩnh Linh)
 • Thừa Thiên Huế (Hương Điền: sông Bồ, Thừa Lưu)
 • Quảng Nam – Đà Nẵng
 • Khánh Hòa (Ninh Hòa, Núi Hòn Hèo)
 1. Đặc điểm sinh thái của cây gỗ gụ

 • Thân cây

Thân gỗ có kích thước lớn, độ cao phổ biến của cây khi trưởng thành là từ 20 – 30m. Cây không chỉ sinh trưởng mạnh về mặt chiều cao; mà đường kính thân cũng khá lớn, từ 0,6 – 0,8m nhưng cũng có một vài cây phát triển tốt cho đường kính lớn hơn 1m.

Gỗ gụ có chất lượng ở mức vượt trội; không hề có hiện tượng mối mọt hay mục nát trong suốt thời gian dài sử dụng. Đặc điểm nhận dạng thân cây gỗ là thân thẳng, dài và rất ít nhánh. Cũng nhờ thế mà người ta thường dùng chúng để sản xuất đồ dùng nội thất cao cấp.

 • Lá cây

Lá gỗ gụ là thuộc dạng kép lông chim một lần, chẵn, lá chét gồm 4-5 đôi hình bầu chẵn với chiều dài từ 6 – 12cm; và chiều rộng từ 3,5 – 6cm. Cuống lá chét là tầm 5mm, da nhẵn và khá mịn.

Lá bắn có hình tam giác thường dài từ 5 – 10mm còn lá đài phủ đầy lông nhung. Muốn nhận dạng cây gỗ này hãy quan sát hoa của nó; hoa mọc theo cụm hình chùy dài từ 10 – 15cm với đặc trưng phủ đầy lông nhung màu vàng hung. Mỗi bông có từ 1 – 3 cánh nạc dài 8mm trong đó bầu cuống ngắn, nhiều lông nhung vòi cong dài 10 – 15mm, núm hình đầu nhẵn bóng.

 • Quả cây gỗ gụ

Quả dài tầm 7cm, rộng 4cm có hình gần tròn hoặc bầu dục cùng với một mỏ thẳng, không có gai. Đa phần là một hạt rất ít gặp quả nào có từ 2 – 3 trái. Mùa hoa nở là từ tháng 3 – 5; trong khi mùa quả chín là tháng 7 – 9, cây là dạng tái sinh bằng hạt.

Hy vọng với những thông tin về nguồn gốc phát triển và đặc điểm sinh thái của cây gỗ gụ, bạn đã có thêm kiến thức về loại gỗ này. Từ đó cân nhắc và lựa chọn được loại gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nếu quý khách có nhu cầu mua gỗ, hãy liên hệ Cửu Long Group – Hotline: 090 2879794 để được tư vấn chi tiết và nhận báo giá nhanh nhất, rẻ nhất. Xin trân trọng cảm ơn!


Notice: compact(): Undefined variable: limits in /home/cungcapgo/domains/cungcapgo.com/public_html/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853

Notice: compact(): Undefined variable: groupby in /home/cungcapgo/domains/cungcapgo.com/public_html/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 287 9794