Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/cungcapgo/domains/cungcapgo.com/public_html/wp-includes/pomo/plural-forms.php on line 210
Lịch sử  hình thành của cây gỗ sưa đỏ

Lịch sử hình thành của cây gỗ sưa đỏ

go-sua-do

Lịch sử  hình thành của cây gỗ sưa đỏ

Khi nhắc đến gỗ sưa chắc ai cũng biết được giá trị của nó như thế nào trong thị trường hiện nay. Không phải chỉ gỗ sưa đỏ mới quý hiếm mà những loại gỗ khác cũng quý hiếm không kém gì gỗ sưa đỏ. Chúng ta hãy tìm hiểu về giá trị thật của gỗ sưa đỏ này như thế nào nhé.

go-sua-do

Cây gỗ sưa đỏ còn được gội “trắc thối Giao Chỉ” , một thứ gỗ  quí hiếm từ cổ La Hy. Không phải dùng để làm bùa ngải ướp xác hay gì cả. Gỗ sưa đỏ  không cứng , nhưng không bị  mối mọt và thơm rất lâu khi sử dụng càng lâu thì mùi thơm càng thơm lâu , mùi thơm rất quí tộc.  Phần quý hiếm nhất của gỗ sưa đỏ chỉ là lõi gỗ trong của cây , phần dát cũng như dát lim , không giá trị. Nhưng các  nhà buôn không dám lấu lõi bỏ dát , vì sợ phạm lõm cái lõi quí , nên mua cả , đem về thợ lành nghề mới phá lấy lõi. Đa phần các cây như trong ảnh lõi chỉ đủ làm hạt gỗ nhỏ.

Cây gỗ sưa đỏ có từ thời Hán , ngô. Nhưng nó chỉ cực quí từ Thịnh Đường. Đại quan chỉ dám đóng bàn thờ , cỡ Giáo Đầu Lâm Xung Sai khiến 80 vạn cấm binh chỉ dám làm tràng hạt mà thôi. Vì làm tràng hạt , nên mẩu nhỏ cũng tận dụng. Chỉ vua chúa ( Đế và Vương ) mới dám làm tủ giường. Đầu thế kỷ 20 , Hồng Kông vẫn nhập ở ta về với giá cao nhưng cũng không cực phẩm như Thịnh Đường. Vì thế , các cụ trồng nhiều ở những vùng đất buôn bán , nhiều nhà buôn “siêu” đi nhiều hiểu sâu như Vĩnh Tường , Tam Đảo để phúc cho con cháu.

Sau thế kỷ 20 chiến tranh tao loạn , đốt đình phá chùa , đốt sách giết trí thức ,  không còn biết “trắc thối Giao Chỉ” là cái gì nữa , tưởng cây này đã thấy truyền , ngờ đâu , nó lại là cây “Sưa” đầy ở bách thảo. Vững chắc là có Nhà ở truyền lại về sự quí giá của cây này nên ở Tam Đảo có cả vườn chuyên canh đã mấy chục năm.  Bùng ra cây “sưa” , dân Tầu và Việt vớ bẫm , đương nhiên rồi đây nó không còn cực đắt nữa nhưng vẫn là một trong những gỗ đắt nhất vì cây lớn chậm và rất ít cây có lõi đủ kích thước để làm đồ gia dụng có kích thước lớn.

go-sua-do

Mình đi tìm cây “Trai” trong “đinh trai sến táu” , đúng thú dùng đồ gỗ của dân Việt mà chưa hề thấy. Gỗ nó cứng như sắt đá , óng a óng ánh như gồm kim ( vỏ nam tử ). Mình có người quen làm phó giám đốc cty “Lân sản đặc sản” mà chính ông đó chỉ kiếm được 2 miềng bằng 2 bàn tay , bào hình mai rùa , đánh bóng rồi đặt vào chính giữ lưng ghế. Vậy mà bao nhiêu người trầm trồ.

Người Trung Quốc vẫn thường nói với nhau về câu chuyện gỗ sưa. Họ kể rằng , trong những lần khai quật mộ vua chúa khi xưa , thì nhận thấy quan tài được làm bằng gỗ sưa đen. Vật dụng trong nhà dành cho hoàng thân quốc thích cũng thường được sử dụng bằng loại gỗ này.
Gỗ sưa có độ bền cực kỳ cao , ngâm trong bùn , trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát lại không bay mùi hương , đặt ngoài nắng cũng không hề co nứt. Bởi vì vậy mà từ xưa , ở Trung Quốc người ta đã ưa chuộng. Người ta còn Cùng một tư tưởng rằng , Nhà ở dù giàu có đến mấy , cuộc sống có vương giả đến mấy mà trong nhà không có vật dụng làm bằng gỗ sưa đỏ thì cũng chưa đạt đến thứ hạng thượng lưu.


Notice: compact(): Undefined variable: limits in /home/cungcapgo/domains/cungcapgo.com/public_html/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853

Notice: compact(): Undefined variable: groupby in /home/cungcapgo/domains/cungcapgo.com/public_html/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 287 9794