Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/cungcapgo/domains/cungcapgo.com/public_html/wp-includes/pomo/plural-forms.php on line 210
Giá trị thực sự của cây gỗ sưa hiện nay như thế nào - Mua bán gỗ nguyên liệu giá tốt - Cửu Long Group

Giá trị thực sự của cây gỗ sưa hiện nay như thế nào

go-sua-do

Giá trị thực sự của cây gỗ sưa hiện nay như thế nào

Theo Viện trưởng Viện Điều tra quy hoạch rừng- Bộ NN&PTNT Ngô Út , thực hư giá trị gỗ sưa đắt như vàng không biết đến đâu , nhưng có một thực tiễn gây cảm giác không vui là người dân ở nhiều nơi đang đổ xô đi săn lùng loại cây này. Mà cao trào là vụ chặt trộm 3 cây sưa tiền tỷ tại vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hồi cuối tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên , giới khoa học Việt Nam tự tin tuyên bố , cây sưa chỉ là loại cây gỗ nhóm 2 và thường chỉ dùng ghi bàn ghế , lọ lộc bình hoặc kèo cột trong nhà.

go-sua-do

Thạc sỹ Đỗ Văn Bản – Trưởng phòng Tài nguyên cây cỏ – Viện Khoa học lâm nghiệp ( Bộ NN&PTNT ) ý là , gỗ sưa thường được người dân dùng làm nhà và giá trị chỉ được “thổi” lên khi có báo cáo thương nhân Trung Quốc thu lượm với giá rất cao.

Về mặt chịu lực , gỗ sưa không bằng cây gỗ nhóm 1 như lim , gụ… , thuộc loại gỗ đẹp nhưng vẫn đứng sau gỗ trắc. Địa ngục dân coi là loại gỗ thơm nhưng không được ưa thích như gỗ giáng hương.

Ông Bản cho biết thêm , gỗ sưa nằm trong nhóm họ trắc nên đáng được coi trọng về gỗ thường nhật , nhiều nơi người dân trồng loại cây này để lấy gỗ như Yên Bái , Tam Đảo – Vĩnh Phúc… Loại cây sưa dễ trồng và sau 20 năm cây sẽ có lõi có xác xuất khai khẩn. Vì dễ trồng , nên cây sưa được kết cấu ở rất nhiều nơi , lại có xác xuất phát triển được ở nhiều loại đất khác nhau từ đồi núi đến đồng bằng , thậm chí trồng làm cây bóng mát.

Tuy nhiên , khi nói về giá trị thực của cây gỗ sưa đỏ cả ông Út và ông Bản cùng ý là , đến nay vẫn chưa thể lý giải được , nhất là , gỗ sưa thuộc góm 2 , tức phải trồng từ 40-45 năm mới khai khẩn cho giá trị. Nhưng , những cây sưa đang được săn lùng và đốn trộm thời kì qua , đường kính chỉ từ 20cm là đã đáng được coi trọng tiền tỷ.

Dù thương nhân Trung Quốc săn lùng gỗ sưa đỏ đã lâu , nhưng ở Việt Nam , đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu đầy đủ nào về giá trị thực của loại gỗ này. “Không phải gần đây gỗ sưa mới được thương nhân Trung Quốc lùng mua với giá tiền tỷ , mà đã nhiều năm nay rồi. Như vậy , cũng nhiều khả năng , họ phát hiện ra trong loại gỗ này có tinh chất gì đặc biệt , mang lại lợi ích lớn , hoặc được dùng vào mục đích đặc biệt” , ông Út nhận định. Thậm chí , đến nay , không ai nắm được , tại Việt Nam có bao lăm cây sưa và diện tích trồng bao nhiêu.

Song , kết quả phẫu thuật giản đơn cũng đã được Thạc sỹ Bản thực hành. Ông Bản cho biết , sau khi tiến hành “giải phẫu” gỗ sưa cho thấy , điểm nổi trội so với nhiều loại gỗ khác là có tỷ lệ chứa chất ( chất tích tụ trong mạch gỗ ) rất lớn.

gỗ sưa đen2

Mùi của gỗ sưa thơm như gỗ giáng hương , nếu được đóng bàn tủ có mùi thơm thoang thoảng. Tuy nhiên , theo ông Bản , cho đến nay vẫn chưa có cơ quan , cá nhân chủ nghĩa nào nghiên cứu sâu về giá trị của chứa chất trong cây này. “Khó khăn nhất là Việt Nam chưa có phòng thử nghiệm có đủ công nghệ để phân tích sâu hơn về mạch phân tử trong thành phần nông dân của tinh dầu , kiến trúc bên trong của gỗ và cây cỏ nhìn chung , thường phải đưa ra nước ngoài phân tích , nghiên cứu mà cốt yếu là đưa sang Trung Quốc. Chắc đến khi Trung Quốc thu mua hết gỗ sưa thì họ mới tiết lộ chiết xuất được chất gì từ loại gỗ có giá gỗ sưa mua trên trời này”.


Notice: compact(): Undefined variable: limits in /home/cungcapgo/domains/cungcapgo.com/public_html/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853

Notice: compact(): Undefined variable: groupby in /home/cungcapgo/domains/cungcapgo.com/public_html/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853

Notice: compact(): Undefined variable: limits in /home/cungcapgo/domains/cungcapgo.com/public_html/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853

Notice: compact(): Undefined variable: groupby in /home/cungcapgo/domains/cungcapgo.com/public_html/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853

One thought on “Giá trị thực sự của cây gỗ sưa hiện nay như thế nào

  1. hung55106@gmail.com says:

    Toi co mot goc s do cao 1m90 phan tren ngon mot nguoi om, phan goc gan hai nguoi om , mat tren lien lac ,da cao do go va cham tia mot con rong mi nghe rat dep va hop phap , nang khoang tu 400kg den 600kg , phan thit day tu 20cm den 30 cm neu ai co nhu cau thi nguoi that viec that.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 287 9794